ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH TỈNH PHÚ YÊN TÍCH CỰC THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG XUNG KÍCH PHÒNG, CHỐNG COVID VÀ HỖ TRỢ, GIÚP ĐỠ NHÂN DÂN ỔN ĐỊNH CUỘC SỐNG HIỆN NAY

26/09/2022

ThS Đào Loan Cung

                                                                           Trường Chính trị tỉnh Phú Yên

Thanh niên là lực lượng xung kích, một trong những nhân tố quyết định tương lai, vận mệnh của dân tộc. Ứng với mỗi giai đoạn, thời kỳ của lịch sử đất nước, thanh niên luôn là lực lượng xung kích trong mọi hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 cho đến nay, tình hình cả nước nói chung và với mỗi địa bàn tỉnh nói riêng đều đang cố gắng phòng, chống và khắc phục những hậu quả của dịch Covid-19 mang lại. Toàn bộ hệ thống chính trị đều đang cố gắng thực hiện những bước đi vững chắc và tích cực trong các hoạt động xung kích, phòng, chống Covid. Thanh niên dưới sự lãnh đaọ tích cực của Đảng, của tổ chức Đoàn cũng đã có nhiều chương trình hoạt động góp phần tích cực cho công tác chung tại thời điểm dịch Covid bùng phát.


Đối với tỉnh Phú Yên, dịch Covid-19 bùng phát từ ngày 23/6/2021, đặt ra nhiều thách thức cho mọi hoạt động kinh tế - xã hội của tỉnh và đặt biệt là công tác phòng, chống Covid-19 đối với cả hệ thống chính trị. Trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn Phú Yên đã ban hành nhiều văn bản, quán triệt đến các cấp bộ Đoàn chủ động có các giải pháp phòng chống Covid-19; đồng thời tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên và nhân dân về diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng thông qua các phương tiện của Đoàn, nhất là sử dụng các trang mạng xã hội, qua đó 100% cấp bộ Đoàn toàn tỉnh và các cơ sở đoàn đều đồng loạt có các hoạt động tuyên truyền đến sâu rộng đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân với hơn 15.000 thông tin, bài viết tuyên truyền được đăng tải; ra quân hơn 1.300 lượt tuyên truyền, hướng dẫn cách thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo báo cáo tổng kết 9 tháng đầu năm 2021 của Ban chấp hành Đoàn tỉnh Phú Yên cho biết, Đoàn thanh niên tỉnh Phú Yên tham gia các hoạt động xung kích phòng, chống Covid và hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân ổn định cuộc sống đã mang lại một số kết quả như sau:

Có hơn 4.900 lượt tình nguyện viên tham gia vào các hoạt động phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Thành phần chủ yếu là cán bộ Đoàn chủ chốt cấp cơ sở, lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện tại địa phương đăng ký tham gia. Với các hoạt động  cụ thể như phối hợp với các cơ quan chức năng tổng dọn vệ sinh khu vực cách ly, tham gia vận chuyển nhu yếu phẩm đến khu cách ly tập trung, hỗ trợ lực lượng y tế địa phương tiến hành truy vết người nhiễm và nghi nhiễm, tổ chức các hoạt động tuyên truyền lưu động về việc hướng dẫn người dân khai báo y tế, cài đặt ứng dụng Bluzone, PC.Covid tham gia nhập dữ liệu xét nghiệm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và các trung tâm y tế tuyến huyện

Hoạt động tổ chức vận động, tiếp nhận các nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, đơn vị đã mang lại nhiều kết quả tích cực, cụ thể: đã trao tặng gần 146.000 phần quà với tổng lượng hàng hóa hơn 80 tấn, tổng giá trị 11,8 tỷ đồng cho các lực lượng tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và nhân dân tại các khu cách ly, phong tỏa.

Tỉnh đoàn phối hợp các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện Kế hoạch số 130/KH-UBND, ngày 23/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên về Tổ chức hỗ trợ đưa công dân Phú Yên đang tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 có nguyện vọng trở về địa phương

Tỉnh đoàn đã phối hợp với Sở y tế tổ chức đón tiếp, bố trí ăn, ở, đi lại của 06 đoàn, với tổng số y bác sĩ, sinh viên ngành y, nhân viên kỹ thuật là 171, gồm đoàn tình nguyện của Viện Pasteur Nha Trang, Đại học Y Hà Nội, Đại học Kỹ thuât – y dược Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Trường cao đẳng Y tế Nha Trang, Đoàn Cty thiết bị Y tế Việt Á. Đồng thời tổ chức chia tay với các đoàn hỗ trợ khi hết thời gian hỗ trợ.

Ngoài ra, tổ chức Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Phú Yên cũng đã phát động thực hiện hiệu quả Kế hoạch thực hiện đợt thi đua đặc biệt trong toàn Đoàn với chủ đề “Tuổi trẻ Phú Yên đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”

Với những kết quả đạt được của tổ chức Đoàn trong 9 tháng đầu năm 2021, thanh niên tỉnh Phú Yên đặt dưới sự lãnh đạo của tổ chức Đoàn thanh niên đã có những hoạt động tích cực và xung kích trong đại dịch Covid-19. Tổ chức đoàn thanh niên tỉnh Phú Yên đã chung tay đóng góp cho những thắng lợi ban đầu của toàn tỉnh trong công tác phòng, chống Covid 19 và hỗ trợ phần nào những khó khăn của nhân dân trong thời điểm này. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền giáo dục của Đoàn mặc dù có sự đổi mới nhưng vẫn chưa đi vào chiều sâu, một vài mô hình chưa phù hợp trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Dưới sự ảnh hưởng của đại dịch thì một số hoạt động đặt ra cho tổ chức Đoàn từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh vẫn còn chậm, chưa đúng tiến độ đề ra. Và công tác nắm bắt, xử lý kịp thời những tình huống xảy ra khi dịch Covid-19 diễn ra ở một số đơn vị Đoàn cấp cơ sở chưa tốt nên đã xảy ra một số vấn đề như một số thanh niên còn vi phạm trong các khu cách ly tập trung.

Để phát huy hơn nữa vai trò của thanh niên, của tổ chức Đoàn thanh niên tỉnh Phú Yên trong hoạt động phòng, chống Covid-19 và hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống trong đại dịch, tác giả đóng góp một số giải pháp sau:

Một là, tiếp tục đẩy mạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục sâu rộng trong đoàn viên, thanh thiếu nhi về trách nhiệm và nghĩa vụ trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 theo tinh thần, Đại hội XIII của Đảng “Tăng cường giáo dục thế hệ trẻ về lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc, nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, khát vọng vươn lên”  .Đẩy mạnh hiệu quả Kế hoạch thực hiện đợt thi đua đặc biệt trong toàn Đoàn với chủ đề “Tuổi trẻ Phú Yên đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Hai là, đẩy mạnh công tác hướng dẫn, tuyên truyền, động viên thanh niên làm kinh tế, tự tin khởi nghiệp, nhất là trong điều kiện, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới” khi đất nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19.

Ba là, tập trung tổ chức, hướng dẫn cho thanh niên, đoàn viên những hiểu biết, kỹ năng khi tham gia vào công tác phòng, chống dịch. Bởi trong thời điểm dịch bùng phát, lực lượng y tế, lực lượng tham gia công tác truy vết dịch Covid-19 bị thiếu. Thanh niên sẽ là lực lượng tham gia xung kích cho những hoạt động này, nên rất cần trang bị kiến thức, kỹ năng trong quá trình tham gia các hoạt động trên.

Bốn là, tổ chức đoàn thanh niên tỉnh Phú Yên tăng cường phối hợp hoạt động với Mặt trận và các tổ chức đoàn thể còn lại để cùng đưa ra chương trình, hành động phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đang chịu sự ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19

Năm là, tổ chức Đảng các cấp cần có sự theo dõi, lãnh đạo kịp thời, định hướng, hỗ trợ cả về vật chất, tinh thần cho tổ chức Đoàn từ cấp cơ sở cho đến cấp tỉnh để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa những hoạt động của thanh niên, của lực lượng trẻ hiện nay trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Tóm lại, đại dịch Covid-19 đang có những ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của các quốc gia trên thế, Việt Nam cũng đã chịu sự ảnh hưởng này từ năm 2020. Trên tinh thần cùng nhau chung tay đoàn kết vượt qua khó khăn hiện nay, tổ chức Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Phú Yên đã có những hoạt động tích cực trong công tác phòng, chống Covid-19 và có những hỗ trợ kịp thời đối với nhân dân ổn định cuộc sống. Đóng góp sức trẻ, nhiệt huyết, tinh thần đoàn kết cùng với Đảng, Nhà nước và quần chúng nhân dân nhanh chóng vượt qua khó khăn, để mảnh đất Phú Yên trở lại trạng thái “bình thường mới” là mong ước của mọi người.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

1. Đảng Cộng sản Việt Nam: Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, tập 1, Nxb.Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2021. Tr.168.

2. Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giáo trình Trung cấp lý luận chính trị - hành chính, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, Nxb Lý luận chính trị, HN.2021.

3. Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Phú Yên, Báo cáo Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Phú Yên 9 tháng đầu năm 2021, số: 281-BC/TĐTN-VP, ngày 20 tháng 9 năm 2021.                                                                                                            Liên kết